Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0904609071


Facebook
Quảng cáo

Trang chủ Mẫu quảng cáo Nguyên tắc kết hợp màu sắc trong thiết kế
Đăng lúc 10:31 14-03-2015 | bởi dongthanhdong

Nguyên tắc kết hợp màu sắc trong thiết kế

Màu sắc trong thiết kế là rất chủ quan. Đôi khi là do sở thích cá nhân và cũng có thể do ảnh hưởng của nền văn hóa. Trong thiết kế, màu sắc mang một ý nghĩ chủ quan. Có thể là do sở thích cá nhân, cũng có thể là do ảnh hưởng của nền văn hóa. Lý thuyết về màu sắc là một môn khoa học, các nhà nghiên cứu đang rất muốn tìm hiểu sự tác động của màu sắc lên mỗi người và ở mỗi đất nước khác nhau như thế nào.

Màu sắc trong thiết kế là rất chủ quan. Đôi khi là do sở thích cá nhân và cũng có thể do ảnh hưởng của nền văn hóa.

Trong thiết kế, màu sắc mang một ý nghĩ chủ quan. Có thể là do sở thích cá nhân, cũng có thể là do ảnh hưởng của nền văn hóa. Lý thuyết về màu sắc là một môn khoa học, các nhà nghiên cứu đang rất muốn tìm hiểu sự tác động của màu sắc lên mỗi người và ở mỗi đất nước khác nhau như thế nào.

Bài viết này là phần đầu tiên trong 3 phần về lý thuyết màu sắc: phần 1 – ý nghĩa đằng sau các họ màu sắc và một số ví dụ, phần 2 – màu sắc, sắc độ, giá trị, độ bão hòa, các tông màu, các sắc thái khác nhau của màu sắc và ảnh hưởng của nó lên cảm nhận của chúng ta, phần 3 – làm thế nào để tạo ra một màu sắc riêng biệt mang lại hiệu quả cho thiết kế của bạn.

Các màu sắc ấm áp

Màu sắc ấm áp bao gồm: đỏ, cam, vàng và các pha trộn của ba loại màu sắc này. Đây là màu của lửa, của lá mùa thu, của hoàng hôn và bình minh – nói chung, đây là màu của sinh lực, của đam mê và tích cực.

Màu đỏ và vàng là hai màu cơ bản với màu da cam được kết hợp ở giữa mang lại một bầu không khí rất ấm áp. Sử dụng các loại màu sắc này trong thiết kế để phản ánh niềm đam mê, hạnh phúc , sự nhiệt tinh và sinh lực.

Màu Đỏ (màu sắc cơ bản)

Màu đỏ thường gắn liền với lửa, bạo lực và chiến tranh, nhưng nó cũng kết hợp để thể hiện tình yêu và niềm đam mê. Trong lịch sử màu đỏ còn được ghép với hình ảnh của ma quỷ (Devil) và thần ái tình (Cupid). Trong cuộc sống hàng ngày, màu đỏ theo quy luật tự nhiên nó ảnh hưởng làm tăng huyết áp và tỷ lệ hô hấp, tác động làm tăng quá trình trao đổi chất của con người.

Ngoài ra màu đỏ còn để thể hiện sự giận dữ, tầm quan trọng của các sự kiện (nó làm cho chúng ta liên tưởng tới các thảm đỏ tại những các sự kiện trao giải thưởng dành cho những người nổi tiếng…). Màu đỏ cũng được dùng để chỉ sự nguy hiểm.

Màu đỏ cũng chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ: ở Trung Quốc, màu đỏ là màu của thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Trong các nền văn hóa Phương Đông khác, màu đỏ là màu quần áo của cô dâu trong ngày cưới. Tuy nhiên, ở Nam Phi màu đỏ lại là màu của tang tóc. Ngoài ra, màu đỏ là màu gắn liền với chủ nghĩa cộng sản, là màu sắc kết hợp với nhận thức về AIDS từ sự phổ biến của chiến dịch [RED] ở châu phi.

Trong thiết kế, màu đỏ được dùng như một điểm nhấn mạnh mẽ, nó sẽ lấn át các màu sắc khác nếu được sử dụng quá nhiều, đặc biệt là ở dạng tinh khiết nhất của nó. Đó là màu sắc tuyệt vời để thể hiện sức mạnh và niềm đam mê. Tuy nhiên, màu đỏ cũng có những biến thể khác, màu đỏ tươi thể hiện sinh lực, màu đỏ đậm miêu tả tượng trưng cho sức mạnh và sự thanh lịch.

Các ví dụ

Các sắc thái đậm của màu đỏ trong thiết kế này mang lại một cảm giác mạnh mẽ và thanh lịch cho trang web.

Các dấu nhấn màu đỏ thực sự nổi bật trên background đen đậm, và đưa ra một cảm giác mạnh mẽ nhất cho trang web.

Các dấu nhấn rất tươi sáng của màu đỏ trên trang web này tạo một cảm giác đầy sinh lực và hoạt động.

Màu đỏ sẫm trên trang web này, kết hợp với yếu tố grunge, có vẻ giống màu của máu hơn.

Màu đỏ sẫm, khi kết hợp với màu trắng và màu xám, mang đến một ấn tượng rất tao nhã và chuyên nghiệp.

Màu cam (màu sắc thứ yếu)

Màu cam là màu sắc rất rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Nó được gắn liền với đất và mùa thu – đó là màu của sự thay đổi và chuyển động.

Cam là tên gọi của một trái cây, nên màu cam còn làm cho chúng ta liên tưởng tới màu của sức khỏe và sự sống. Trong thiết kế, màu cam được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý nhưng không áp đảo như màu đỏ, nó dùng để thể hiện sự thân thiện và sự thú vị

Các ví dụ

Hộp màu cam tươi thu hút sự chú ý đến nội dung, và cả với các yếu tố màu đỏ tươi khác trên trang.

Màu cam được sử dụng ở đây để biểu trưng cho lửa. .

Màu cam đậm, khi đứng cạnh màu xanh vôi, làm nổi bật khu vực giữa trang.

Màu cam được sử dụng ở đây mang lại một ấn tương thân thiện và hấp dẫn.

Các dấu nhấn màu cam làm tăng thêm sự lôi cuốn trực quan và mang lại sự chú ý đến lời kêu gọi hành động.

Màu vàng (màu sắc cơ bản)

Màu vàng được xem là màu sắc ấm áp và tươi sáng nhất, nó gắn liền với hạnh phúc và ánh nắng mặt trời. Nhưng màu vàng còn để biểu thị sự lừa dối và hèn nhát.

Màu vàng cũng được gắn kết với niềm hy vọng, bạn thấy ở một vài quốc gia, trong các gia đình khi có người đang ngoài chiến trường, họ thường treo các ruy-băng màu vàng để cầu nguyện cho người thân của họ. Màu vàng cũng gắn liền với sự nguy hiểm, tuy nhiên, nó không thể hiện mạnh mẽ như màu đỏ.

Màu vàng cũng bị ảnh hưởng theo các nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn, ở Ai Cập, màu vàng là màu của tang tóc, nhưng ở Nhật Bản, màu vàng lại thể hiện sự can đảm, và ở Ấn Độ, đó là màu của các thương gia.

Trong thiết kế, màu vàng tươi tạo một cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Màu vàng là màu của giới trẻ và các em bé (không phải màu xanh hay màu hồng). Màu vàng nhạt tạo cho chúng ta một cảm giác thanh bình hơn là màu vàng tươi. Màu vàng sẫm và vàng heo đôi khi có thể nhìn cổ xưa, được sử dụng trong thiết kế mang lại một cảm giác của sự vĩnh cửu.

Các ví dụ

Các tiêu đề và đồ họa màu vàng tươi được sử dụng trong trang web này tạo nên một cảm giác đầy năng lượng và tích cực.

Các màu vàng nhạt được sử dụng gần như là một màu sắc trung tính trong tiêu đề, kết hợp với các minh họa vẽ tay mang lại một cảm giác rất vui vẻ.

Các dấu nhấn màu vàng tươi sáng tạo sự chú ý đến những phần quan trọng nhất của trang web.

Màu vang tươi của hoa hướng dương nhắc nhở khách truy cập trên trang web nhớ về mùa hè, và kết hợp với background màu vàng cổ, mang lại một cảm giác ấm cúng và vững chắc.

Tiêu đề màu vàng tươi tăng thêm một chút năng lượng cho thiết kế.

Màu sắc mát mẻ

Màu sắc mát mẻ gồm: xanh lục, xanh lam, màu tía. Đó là màu sắc của buổi đêm, của nước, của thiên nhiên và thường tạo nên sự êm đềm, thư giản, một chút kín đáo và riêng tư.

Màu xanh lam là màu cơ bản trong tông màu này, các màu sắc khác sẽ được tạo ra bằng cách kết hợp màu lam với các màu ấm áp (màu vàng với lam và đỏ tạo ra màu tía). Xanh lục giữ một số thuộc tính của màu vàng, màu tía có thuộc tính của màu đỏ. Trong thiết kế sử dụng tông màu mát mẻ này sẽ tạo nên một cảm giác về sự thanh bình hay tính chuyên nghiệp.

Màu xanh lục (màu thứ yếu)

Xanh lục là biểu tương cho sự khởi đầu và tăng trưởng, sự đổi mới và phong phú. Bên cạnh đó, xanh lục còn là hiện thân của tính đố kỵ, lòng ghen ghét và sự thiếu kinh nghiệm của con người.

Xanh lục cũng có những thuộc tính êm dịu của xanh lam, những nét sinh khí của màu vàng. Trong thiết kế, xanh lục có thể tạo nên hiệu ứng cân bằng, hài hòa và ổn định. Nó thích hợp với các thiết kế thể hiện tính sang trọng, ổn định, đổi mới và tự nhiên. Màu xanh tươi có sinh khí và sống động hơn, trong khi đó, xanh ô liu lại tượng trưng của thế giới tự nhiên. Xanh đậm mang tính ổn định nhất, biểu tượng của sự sung túc.

Các ví dụ

Màu xanh lục bình lặng của trang web mang lại một cảm giác rất thực tế và tự nhiên.

Tiêu đề màu xanh lục tươi sáng của trang web pha trộn với các motip cây ra lá tạo một cảm giác rất tự nhiên và sống động.

Xanh lục với tông màu ô liu của trang web tạo nên một cảm giác tự nhiên, rất thích hợp cho nội dung.

Màu lục tươi, trông rất retro mang lại một cảm giác rất tươi mới và tràn đầy sinh lực cho trang web.

Một trang web có màu xanh ôliu với một cảm giác rất tự nhiên khác.

Màu xanh nước biển (màu sắc chủ đạo)

Đối với người Anh, xanh lam thường gắn liền với nỗi buồn. Xanh lam tương trưng cho sự trầm tĩnh và trách nhiệm. Màu lam nhạt dễ chịu và thân thiện. Lam đậm thể hiện sự mạnh mẽ, đáng tin cậy hơn. Xanh lam là biểu tượng của hòa bình, nó còn mang những ý nghĩa tâm linh và tôn giáo trong nhiều nền văn hóa (chẳng hạn, Đức Trinh Nữ Maria thường khoắc áo choàng màu lam).

Ý nghĩa của xanh lam tùy thuộc vào sắc thái của màu. Trong thiết kế, độ chính xác của sắc thái bạn chọn tác động rất lớn đến cảm nhận của người xem. Ví dụ: Lam nhạt thể hiện tính thư giản, yên tĩnh. Lam tươi sáng biểu tượng của động lực và tươi mới. Lam đậm thể hiện sức mạnh và độ tin cậy – rất thích hợp để thiết kế cho các trang web của doanh nghiệp hoặc các trang web đòi hỏi thể hiện những ý nghĩa này.

Các ví dụ

Lam đậm tạo cảm giác về độ tin cậy, trong khi màu xanh lam tươi hơn và sáng hơn giữ lại một cảm giác phẳng lặng.

Lam đậm trên trang web thể hiện một cảm giác chuyên nghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với background trắng. Và các dấu nhấn màu xanh lam nhạt hơn làm tăng thê sự thú vị.

Màu xanh lam tươi sang của trang web tạo nên một cảm giác trẻ trung và hợp thời, được nhấn mạnh bởi các dấu đỏ.

Trang web kết hợp một loạt các sắc thái xanh lam, mang lại một cảm giác như được làm mới toàn bộ.

Màu xanh nhạt, bình lặng của trang web tạo một ấn tượng rất thư giãn và thanh bình.

Màu tía (màu thứ yếu)

Màu tía là màu của hoàng gia, nó được tạo ra bởi sự kết hợp của màu đỏ và xanh, vì vậy, nó có thuộc tính của cả hai. Màu tía là màu của sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Ở Thái Lan, màu tía là màu của tang tóc, dành cho các quả phụ. Tía đậm theo truyền thống là màu của sự sang trọng – màu của hoàng gia. Tía nhạt (như màu của cây oải hương) tượng trưng cho sự lãng mạn.

Trong thiết kế, tía sẫm tạo một cảm giác về sự sang trọng, xa hoa. Tía nhạt mềm mại hơn là thể hiện của mùa xuân và sự lãng mạn.

Sắc thái đậm được sử dụng gợi lên sự sang trọng của hoàng gia, rất thích hợp cho Asprey thương hiệu hàng cao cấp.

Màu tía nhạt truyền tải cảm giác của sự sáng tạo.

Màu tía tươi hơn và đỏ hơn của trang web mang lại một cái nhìn vừa phong phú và vừa năng động.

Background màu tím sẫm làm tăng thêm cảm giác sáng tạo của toàn bộ trang web.

Các dấu nhấn màu tím sẫm trên trang web tạo nên một cảm giác sang trọng và tinh tế.

Màu sắc trung lập

Trong thiết kế, màu trung tính được dùng để tạo bối cảnh. Chúng thường được kết hợp với màu sắc tươi sáng hơn. Màu trung tính sử dụng trong thiết kế để tạo nên các layout tinh tế. Hơn nữa , ý nghĩa và ấn tượng của các màu sắc trung tính này bị ảnh hưởng bởi các màu sắc bao quanh chúng.

Màu đen

Màu đen là màu mạnh nhất trong các màu trung tính. Về tính tích cực, nó thường được dùng để thể hiện sức mạnh. Sự sang trọng và hình thức. Về ý nghĩa tiêu cực, nó gắn liền với cái ác, sự chết choc và bí ẩn. Ở Phương Tây, màu đen là màu của sự tang tóc, nó cũng là biểu tượng nổi loạn ở một số nền văn hóa, và được gắn liền với lễ hội Halloween và sự huyền bí.

Trong thiết kế, màu đen được sử dụng để thể hiện tính thanh lịch. Nó có thể mang các ý nghĩa khác nhau, như tính bảo thủ hoặc hiện đại, theo truyền thống hoặc nổi loạn tùy thuộc vào màu sắc kết hợp với nó. Nó được sử dụng cho Typography và các bộ phận chức năng khác. Nó được dùng để chuyển tải một cảm giác tinh tế và bí ẩn trong thiết kế.

Các ví dụ

Các điểm nhấn màu đen, pha lẫn với các màu sắc tươi sáng và background màu nâu đậm làm tăng thêm nét sắc cạnh của toàn bộ thiết kế.

Màu đen, khi kết hợp với màu xanh lạnh lùng, lãnh đạm trông có vẻ lạnh giá hơn.

Màu đen kết hợp với màu xám sẫm, xanh vôi, và chủ đề grungy, làm tăng thêm tính cáu kỉnh, bực dọc của thiết kế.

Các điểm nhấn màu đen bổ sung tạo nên layer tinh tế và hiện đại cho trang web.

Các điểm nhấn màu đen mạnh mẽ trên trang web làm tăng thêm sự tinh tế tổng quan của thiết kế.

Màu trắng

Màu trắng tương phản với màu đen, nhưng cũng như màu đen, nó cũng có vai trò như các màu sắc khác. Màu trắng là màu của sự tinh khiết, trong sạch và đức hạnh. Ở Phương Tây, màu trắng là màu quần áo của cô dâu trong ngày cưới. Nó cũng là biểu tượng của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với bác sĩ, y tá và nha sĩ. Màu trắng còn được liên tưởng tới lòng tốt – các thiên thần thường được miêu tả bằng màu trắng.

Trong thiết kế, màu trắng được dùng để tạo bối cảnh, nó truyền tải thông điệp về sự trong sạch và tính giản dị. Nó được sử dụng phổ biến trong các thiết kế theo trường phái tối giản. Màu trắng trong thiết kế là biểu tượng của mùa đông hay mùa hè tùy thuộc vào các motip và màu sắc bao quanh nó.

Các ví dụ

Màu trắng trên trang web Fuelhaus được sử dụng để tạo sự tương phản với màu xanh điện.

Các backgrounds trắng rất phổ biến trên các trang web theo trường phái tối giản, và tạo nên độ tương phản tuyệt vời để trình bày typography màu đen.

Màu trắng được sử dụng như là một màu nhấn, mà sự nhẹ nhàng là hiệu ứng tổng quan của trang web.

Màu trắng kết hợp với màu xám mang lại một cảm giác mềm mại và cân đối cho thiết kế.

Một lần nữa, màu trắng được sử dụng làm background tạo nên sự sang chói của toàn bộ thiết kế.

Màu xám

Màu xám thể hiện sự u buồn và phiền muộn. Trong một số thiết kế, xám nhạt có thể được sử dụng thay cho màu trắng, xám đậm thay cho màu đen.

Màu xám là hiện thân của tính bảo thủ và hình thức, nhưng nó cũng được xem là màu sắc của hiện đại. Đôi khi, ở một số nền văn hóa, nó là màu của sự tang tóc. Nó thường được dùng trong các thiết kế dành cho các doanh nghiệp nơi mà hình thức và tính chuyên nghiệp là then chốt. Màu xám tinh khiết là sắc thái của màu đen, một số sắc thái khác có thể được pha trộn với màu xanh hoặc màu nâu. Trong thiết kế, Background màu xám rất phổ biến, như Typography màu xám.

Các ví dụ

Màu xám nhạt mang lại cảm giác rất nhẹ nhàng và yên tĩnh cho thiết kế.

Background màu xám nhạt làm tăng thêm các tính hiện đại cho Typography.

Màu xám mát mẻ hơn trên trang web mang đến tính hiện đại, sự tinh tế cho trang web.

Backround màu xám đậm và Typography màu xám nhạt làm tăng thêm tính hiện đại cho thiết kế.

Các sắc thái của màu xám được kết hợp sử dụng trong thiết kế để tạo ra một cái nhìn tinh vi và chuyên nghiệp cho trang web.

Màu nâu

Màu nâu là tượng trưng của đất, gỗ và đá. Đó là một màu sắc hoàn toàn tự nhiên. Màu nâu mang một ý nghĩa về sự tin cậy, tính kiên định và sự chân thật. Nhưng nó cũng được dùng để thể hiện sự ngu si, đần độn.

Trong thiết kế, màu nâu là màu của Background, các text có texture bằng gỗ và đá, mang lại một cảm giác ấm áp và khỏe khoắn cho thiết kế. Đôi khi nó được sử dụng trong các Form đậm, thay thế cho màu đên trong các Background hoặc Typography.

Các ví dụ

Màu nâu xám làm tăng thêm một cảm giác về tính trách nhiệm và độ tin cậy.

Màu nâu cam tạo một cảm giác rất chân thực và đáng tin cậy.

Màu nâu đậm được sử dụng trong background tăng thêm vẻ chân thực và kiên định đối với toàn bộ layout, thực sự nổi bật trên các màu sắc tươi sáng khác.

Woodgrain (vân gỗ) sử dụng màu nâu một cách phổ biến, và trong trường hợp này một màu nâu ấm áp làm tăng thêm sự thân thiện với một trang web theo chủ nghĩa tối giản khác.

Background màu nâu xám ở đây thêm cảm giác về sự ổn định và thực tế.

Màu be and Màu nâu vàng (màu rám nắng)

MMàu be là sự độc đáo trong các loại màu sắc, nó có thể là tông màu mát hoăc ấm áp, tùy thuộc vào màu sắc xung quanh nó.
Nó có sự ấm áp của màu nâu, sự mát mẻ của màu trắng, và cũng giống như màu nâu, đôi khi nó được dùng để thể hiện sự ngu si, đần độn. Đó còn là màu sắc của sự bảo thủ, được dùng trong các Background. Màu be cũng có thể tượng trưng cho lòng mộ đạo và tính hiếu thảo.

Trong thiết kế, màu be được dùng trong các Background với các Text có Texture bằng giấy. Nó hỗ trợ làm nổi bật các đặc tính của màu sắc xunh quanh.

Các ví dụ

Màu rám nắng nhạt tạo cảm giác trẻ trung và tươi tắn vì những màu sắc tươi sáng xung quanh nó.

Background màu rám nắng tạo một cảm giác bảo thủ và thanh lịch hơn trong tổng quan thiết kế.

Background màu rám nắng hơi vàng, màu cam và các dấu nhấn màu nâu trong suốt thiết kế của trang web làm tăng thêm sự ấm áp.

Màu rám nắng được sử dụng phổ biến giống như là một texture của text kiểu túi giấy, và dưới dạng xám hơn giống như là một texture bằng bê tông hoặc đá.

Các tiêu đề background màu be và dấu nhấn khác trên trang web tạo thêm một cảm giác tinh tế và truyền thống cho tổng quan thiết kế.

Màu kem và Màu ngà

Màu ngà và màu kem là các màu sắc tinh tế, có một chút ấm áp của màu nâu và sự mát mẻ của màu trắng, nói chung, chúng là màu sắc của sự thanh bình và thường gợi lên một cảm giác lịch sự, tao nhã. Màu ngà là màu của sự yên bình với một chút tinh khiết của màu trắng, nhưng nó mang tính ấm áp hơn màu trắng.

Trong thiết kế, màu ngà tạo thêm cảm giác sang trọng và thanh bình cho trang web.

Các ví dụ

Background màu ngà mang đặc tính ấm áp, hòa trộn với một số màu mát mẻ trên trang web.

Background màu xám-kem tạo ấm áp hơn bởi có các dấu nhấn màu nâu cam.

Background màu kem tăng thêm tính thanh lịch của trang web.

Background màu kem làm tăng chủ đề theo lối cổ điển xuyên suốt đồ họa thiết kế.

Màu ngà kết hợp với các màu sáng khác và các tông màu kim hoàn làm cho trang web có một phong cách rất thanh lịch.